Trang chủ » DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM ĐỘC THỦY NGÂN

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHIỄM ĐỘC THỦY NGÂN

Một khi tiếp xúc với cơ thể, thủy ngân được hấp thụ gần như hoàn toàn vào máu và phân phối tới mọi mô bao gồm gan và não bộ, thần kinh. Các dấu hiệu điển hình khi bị nhiễm độc thần kinh mà người bệnh có thể cảm nhận được:

Dấu hiệu đầu tiên khi bị nhiễm độc thủy ngân là hiện tượng tê và đau nhói ở môi, ngón tay và ngón chân, gọi là chứng dị cảm (paresthesia).

Phơi nhiễm với thủy ngân trong thời gian dài có thể dẫn đến run rẩy, mất khả năng điều hòa vận động, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân và căng thẳng tâm lý. Các triệu chứng này xảy ra khi một người bình thường tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí trên 50 microgram/m3.

Tùy thuộc dạng thủy ngân (Hg) gây ngộ độc, thời gian và cường độ tiếp xúc và tình trạng sức khỏe người bị phơi nhiễm mà biểu hiện lâm sàng ngộ độc khác nhau

Các dấu hiệu

Biểu hiện ngộ độc do nguồn thức ăn chứa thủy ngân

Ăn thức bị nhiễm thủy ngân hữu cơ như cá biển gây ngộ độc mạn. Triệu chứng ngộ độc thường phải sau nhiều ngày đến vài tuần mới xuất hiện.

Biểu hiện thần kinh thường thấy là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, nặng hơn nừa là giảm thính giác, loạn vận ngôn, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động. nếu không được xử lý thải độc kịp thời có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Sẩy thai, khuyết tật thần kinh, chậm phát triển tâm thần, bại não, biến dạng chi là những biến chứng mà mẹ có thể phải đối mặt nếu bị ngộ độc thủy ngân khi mang thai. Vấn đề này thường gặp ở phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cá biển bị nhiễm độc thủy ngân. Thủy ngân có thể truyền qua nhau thai đến thai nhi và não thai nhi gây nên nhiều biến chứng.

Biểu hiện ngộ độc do nuốt phải thủy ngân

Trường hợp này thường gặp do nhiệt kế bị vỡ. Thông thường, lượng thủy ngân được hấp thụ sẽ là không đáng kể (chỉ khoảng 0,01%) nếu hệ thống dạ dày và ruột khỏe mạnh, không có tổn thương.

Nuốt phải thủy ngân vô cơ (điển hình là pin) có thể gây phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu. Sau đó vài ngày diễn biến thành hoại tử ống thận cấp, gây suy thận, rối loạn nước và điện giải có thể gây tử vong.

Biểu hiện ngộ độc do hít phải hơi thủy ngân

Hít phải thủy ngân gây bệnh phổi nặng cấp tính. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó, thường xuất hiện sau vài giờ.

Người nhiễm độc thủy ngân có thể gặp những triệu chứng cấp khác như: đau bụng, viêm miệng, choáng váng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Các biểu hiện này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Trong trường hợp này, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi môi trường gây ngộ độc, cởi bỏ quần áo nếu trên da có dính thủy ngân, rửa bằng nước sạch, rửa mắt nếu có tiếp xúc vào mắt… Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra, đánh giá chính xác tình trạng nhiễm độc.

Ngộ độc mạn do hít thủy ngân gây tam chứng kinh điển: viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Ở trẻ em có thể gặp hiện tượng mất ngủ, hay quên, kém ăn, vẻ buồn bã.

Phòng tránh nhiễm đôc thủy ngân như thế nào

  • Tránh phơi nhiễm với hơi thủy ngân, đặc biệt là các khu vực có đám cháy, nhiệt độ cao vì hơi thủy ngân rất độc.
  • Hạn chế nguy cơ trẻ tiếp xúc với thủy ngân, đặc biệt là các vật dụng dễ vỡ như nhiệt kế thủy ngân. Nếu phát hiện trẻ nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay. Tuyệt đối không móc họng, gây ói vì điều này có thể gây nguy hiểm hơn cho trẻ.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao, đặc biệt là các loại cá sống ở khu vực sâu của biển.